ความรุนแรงต่อผู้หญิงในวิดีโอเกม Red Dead Redemption 2

ความรุนแรงต่อผู้หญิงในวิดีโอเกม Red Dead Redemption 2 กระตุ้นความเป็นชายที่เป็นพิษ

เป็นเรื่องปกติในโลกของการเล่นเกมสำหรับผู้เล่นวิดีโอเกมที่จริงจังในการอัปโหลดวิดีโอเกี่ยวกับประสบการณ์การเล่นเกมของตนไปยัง YouTube ซึ่งมักมีจุดประสงค์เพื่อให้คำแนะนำแก่นักเล่นเกม บทแนะนำ และไฮไลต์คนอื่นๆ

 

เมื่อเดือนที่แล้ว ช่อง YouTube “Shirrako” ได้อัปโหลดวิดีโอส่วนหนึ่งของวิดีโอเกมที่เพิ่งเปิดตัว Red Dead Redemption 2 (RDR2) วิดีโอแสดงภาพอวตาร (รูปที่เป็นตัวแทนของผู้เล่นในวิดีโอเกม) ทำร้ายร่างกายตัวละครหญิงจนกระทั่งเธอหมดสติ วิดีโอนี้มีชื่อว่า “Beating Up Annoying Feminist”

 

ภายในไม่กี่วัน วิดีโอดังกล่าวได้รับการดูมากกว่าหนึ่งล้านครั้ง ในขณะที่ผู้ดูบางคนตั้งข้อสังเกตว่าพวกเขาวางแผนที่จะทำซ้ำพฤติกรรมในวิดีโอ คนอื่นแสดงความคิดเห็น

สตรีนิยมที่ดีเพียงคนเดียวคือ DEAD FEMINIST

 

การให้สิทธิสตรีเลือกตั้งเป็นความผิดพลาด

การวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับเกมออนไลน์ภายหลังการเคลื่อนไหว #MeToo ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับพฤติกรรมประเภทนี้ ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับอิทธิพลของวัฒนธรรมการเล่นเกมที่มีต่อทัศนคติเรื่องการกีดกันทางเพศและความรุนแรงต่อผู้หญิง

 

การแสดงภาพความรุนแรงต่อผู้หญิง

หลังจากโฆษณาเกินจริงและความคาดหมายอย่างมาก RDR2 ซึ่งเป็นภาคต่อของวิดีโอเกม Red Dead Redemption ได้เปิดตัวในออสเตรเลียเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2018 ปฏิกิริยาตอบสนองของผู้เล่นทุกคนก็พุ่งพล่าน โดยผู้เล่นโพสต์บทวิจารณ์ที่ยอดเยี่ยม

 

แต่วิดีโอเกมและนักพัฒนามักถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเพราะการแสดงภาพความรุนแรงต่อผู้หญิง และ RDR2 ก็ไม่มีข้อยกเว้น

 

เกมดังกล่าวมีฉากอยู่ใน US Wild West และให้ผู้เล่นสามารถควบคุมและแสดงความรุนแรงต่อตัวละครในเกมอื่นๆ ได้ ซึ่งรวมถึงการทำร้ายร่างกายและฆ่าตัวละครหญิง ซัฟฟราเจ็ตต์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของขบวนการสตรีนิยมยุคแรกที่สนับสนุนสิทธิในการออกเสียงของสตรี

 

เมื่อนักเล่นเกมอัปโหลดวิดีโอเกี่ยวกับประสบการณ์การเล่นเกมของพวกเขา วิดีโอดังกล่าวมักแสดงถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและสังคมยอมรับไม่ได้ ซึ่งอาจรวมถึงการทุบตีพนักงานขายบริการ หรือการทำร้ายตัวละครหญิงในเกม

 

หลังจากการรายงานข่าวของสื่อเกี่ยวกับวิดีโอของช่อง Shirrako ที่ถูกดึงและคืนสถานะโดย YouTube ช่องดังกล่าวได้อัปโหลดวิดีโอเพิ่มเติม ชื่อเรื่องรวมถึง: “การทิ้งสตรีนิยมลงนรกและฆ่าปีศาจ” และ “สตรีนิยมที่น่ารำคาญที่เลี้ยงจระเข้”

 

เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม

การเป็นปรปักษ์ต่อผู้หญิงอย่างเปิดเผยอาจสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับวัฒนธรรมการเล่นเกม แต่วิดีโอและพฤติกรรมดังกล่าวเป็นเรื่องปกติธรรมดา ในความเป็นจริง Rockstar Games ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ในอดีตจากการกีดกันทางเพศที่โจ่งแจ้งและการแสดงภาพตัวละครหญิงในเกม

 

ผู้หญิงมักถูกมองว่าอ่อนแอ ยอมแพ้ และอ่อนไหวต่อความรุนแรงจากตัวละครชาย การพรรณนาดังกล่าวสามารถกำหนดมุมมองของนักเล่นเกมเกี่ยวกับบรรทัดฐานทางเพศที่โปรเฟสเซอร์และส่งเสริมทัศนคติเชิงลบต่อผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรง การวิจัยล่าสุดได้แสดงให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างการเล่นวิดีโอเกมที่มีความรุนแรงและการเอาใจใส่ต่อผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงลดลง

 

เช่นเดียวกับเกม Rockstar ก่อนหน้านี้ RDR2 ให้ผู้เล่นมีตัวเลือกในการฆ่าตัวละครหญิงที่เป็นตัวแทนของการอธิษฐานของผู้หญิงโดยไม่มีผลกระทบ ดังนั้น Rockstar Games ควรรับผิดชอบต่อการส่งเสริมทัศนคติเชิงลบหรือไม่? นักพัฒนาเกมควรพิจารณาใช้บล็อกเกมที่ป้องกันไม่ให้ผู้เล่นโจมตีตัวละครในเกมหญิงหรือไม่?

 

คำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่จริงจังซึ่งควรค่าแก่การไตร่ตรองเมื่อพิจารณาจากประวัติอันยาวนานของนักพัฒนาเกมที่สร้างเกมที่อนุญาตให้ใช้ความรุนแรงต่อตัวละครหญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตัวละครเป็นซัฟฟราเจ็ตต์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของผู้หญิง

 

ฟันเฟืองต่อต้าน #MeToo

ผู้หญิงและผู้ชายทั่วโลกรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องความสนใจต่อความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็กผู้หญิง การเคลื่อนไหว #MeToo ในปัจจุบันได้ให้พื้นที่สำหรับเรื่องราวส่วนตัวที่จะแบ่งปันและรับฟัง แต่ดูเหมือนว่าจะมีการต่อต้านการเคลื่อนไหวทางสังคมรูปแบบนี้จากผู้ชายบางกลุ่มที่ได้รับการคัดเลือก

 

การศึกษาล่าสุดสำรวจทวีตที่โพสต์โดยผู้ชายเพื่อตอบสนองต่อการเคลื่อนไหว #MeToo ที่ใช้แฮชแท็ก #HowIWillChange ตามที่นักวิจัย

#HowIWillChange มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ชายและเด็กชายมีส่วนร่วมในการอภิปรายอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศโดยขอให้พวกเขาประเมินบทบาทของพวกเขาในการรักษาวัฒนธรรมการข่มขืน

 

ในบรรดาทวีต นักวิจัยสังเกตเห็นการแสดงออกของทัศนคติทางเพศ การต่อต้านการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ไม่เป็นมิตร และความปรารถนาที่จะรักษาโครงสร้างอำนาจทางเพศในปัจจุบัน

 

ความเป็นชายแบบเจ้าโลกซึ่งเป็นกระบวนการที่ลักษณะเฉพาะของผู้ชายอยู่ในสังคม ทำหน้าที่ในการรักษาโครงสร้างอำนาจปิตาธิปไตยและปรับความชอบธรรมในการอยู่ใต้บังคับบัญชาของผู้หญิง ความเป็นชายที่เป็นพิษถือเป็นรูปแบบหนึ่งของความเป็นชายเจ้าโลก ส่งเสริมความก้าวร้าว ความสามารถในการแข่งขัน และการครอบงำ

 

ดังนั้น พฤติกรรมของนักเล่นเกมและความคิดเห็นของพวกเขาที่มีต่อตัวละครหญิงจึงควรได้รับการพิจารณาอย่างจริงจัง พวกเขาเน้นที่ทัศนคติและความเชื่อเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศ ซึ่งจะขยายออกไปอีกเมื่อถูกเผยแพร่ไปยังฟอรัมสาธารณะที่ไม่ระบุชื่อ เช่น YouTube หรือโซเชียลมีเดีย

การไม่เปิดเผยตัวตนทำให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่ดี

พบว่าการไม่เปิดเผยตัวตนเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมเชิงลบทางออนไลน์ ช่วยให้บุคคลแสดงทัศนคติต่อผู้หญิงที่ไม่เหมาะสมและไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมได้อย่างอิสระ

 

และพลังที่จะสนับสนุนพฤติกรรมดังกล่าวอย่างเปิดเผยโดยไม่เปิดเผยตัวตนผ่านความคิดเห็นของ YouTube หมายความว่าผู้คนสามารถแบ่งปันความเกลียดชังที่มีต่อผู้หญิงและขบวนการสตรีนิยมได้โดยไม่มีผลกระทบทางออฟไลน์

 

พฤติกรรมเหล่านี้วาดภาพที่มืดมนในการแสวงหาความเท่าเทียมทางเพศในปัจจุบัน

 

RDR2 ไม่ได้เป็นเพียงเกม แต่เป็นภาพสะท้อนเกี่ยวกับพฤติกรรมและทัศนคติทางเพศที่ล้าสมัยซึ่งจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง ถึงเวลาแล้วที่จะเริ่มการสนทนาที่สำคัญเกี่ยวกับสาเหตุที่มีคนบางคนรู้สึกว่าจำเป็นต้องแสดงภาพความรุนแรงดังกล่าวต่อผู้หญิง และทำไมคนอื่นจึงยอมรับการกระทำที่รุนแรงต่อผู้หญิงเหล่านี้ตามปกติ

 

สามารถอัพเดตข่าวสารเรื่องราวต่างๆได้ที่ berberecho.net